Bất kỳ bạn nhỏ nào lần đầu tiên đi học trường mầm non cũng đều bỡ ngỡ, có nhiều bé khóc quấy, khiến bố mẹ không yên tâm, xót ruột. Đây là một số bí quyết mà Tã bỉm Mihoko chia sẻ với bố mẹ đẻ con đi học ngày đầu đến trường không khóc quấy.

Những bước này cũng sẽ giúp bé thích nghi với môi trường xung quanh khá nhanh, thấm nhuần ý tưởng về trường học trong bé một cách từ từ và hiệu quả.

Lựa chọn môi trường có giáo viên có kinh nghiệm để xử lý.

Chọn trường

Cha mẹ nên lựa chọn môi trường có những giáo viên có kinh nghiệm để xử lý những học sinh hay lo lắng. Kinh nghiệm và sự đào tạo của giáo viên rất quan trọng trong việc giúp trẻ cảm thấy thoải mái.

Diễn kịch đến trường

Theo giới chuyên gia, những câu chuyện và vở kịch là cách tốt nhất để đi vào trái tim của một đứa trẻ. Ví dụ, bạn có thể kể cho con nghe những câu chuyện về thế giới mới của các nhân vật trong phim truyền hình dài tập.

Kêu gọi các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào vở kịch “ngày đầu tiên đến trường”. Bạn có thể giả vờ nói lời tạm biệt, đi ra ngoài để trẻ một mình với “giáo viên”… Điều này sẽ giúp trẻ tự định nghĩa trường mầm non ở một mức độ nhất định.

Tham quan trường mầm non

Đưa con đến thăm trường và chơi ở đó vài lần trước khi ngày học đầu tiên chính thức diễn ra. Trong lúc chơi cùng con, bạn có thể kể những câu chuyện hay về các hoạt động vui chơi đồng thời tạo hứng thú cũng như sự tò mò ở con.

Nhắc lại về các hoạt động và trò chơi thú vị mà con và các bạn sẽ chơi sau khi đăng ký vào trường. Điều này giúp giảm bớt tâm lý sợ hãi trường lớp trong tâm trí các bé.

Tương tác với giáo viên

Những trường mầm non chất lượng thường sẽ có những giáo viên được lựa chọn cẩn thận, hiểu tâm lý trẻ em. Với kinh nghiệm và kiến thức của mình, các cô giáo sẽ dễ dàng giải quyết tình huống cụ thể của từng bé.

Cha mẹ cần hỏi thăm giáo viên mỗi khi đưa trẻ đến trường mầm non để làm quen. Việc tương tác thường xuyên với giáo viên sẽ tạo cơ hội cho trẻ quen biết giáo viên và tự tin hơn trước khi bước vào năm học.

Duy trì sự tích cực

Nỗi sợ hãi là thứ phá hủy những giấc mơ, thế nên suy nghĩ tích cực là điều quan trọng không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ em.

Bạn có thể tìm hiểu những đặc điểm giúp trẻ giữ được mạch suy nghĩ tích cực. Phẩm chất này sẽ giúp loại bỏ nỗi sợ hãi khỏi tâm trí các bé.

Giúp con kết nối bạn bè

Sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể tìm được ít nhất một số trẻ ở cùng địa phương sẽ học cùng trường mầm non với con bạn. Hãy thoải mái để con bạn chơi với chúng hoặc sắp xếp để gặp chúng tại trường vài ngày trước khi khai giảng.

Một vài lần gặp gỡ và chơi cùng nhau ở trường mầm non sẽ biến chúng thành bạn bè tốt của nhau. Con bạn sẽ không cảm thấy xa lạ khi xung quanh mình có những đứa trẻ quen thuộc.

Mang theo đồ chơi đến trường

Mang theo đồ chơi quen thuộc ở nhà cũng là cách cho trẻ đi học mà không quấy khóc. Những ngày đầu đến trường, trẻ sẽ có cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi. Do đó, sự quan tâm của cô giáo, sự hòa đồng của bạn bè sẽ chẳng có bất cứ ý nghĩa gì với trẻ.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên mang theo một món đồ chơi mà bé yêu thích như búp bê, gối ôm hình con vật, bình nước riêng của trẻ,… để con luôn có cảm giác an toàn.

Thực hành nghi thức tạm biệt

Khi trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo, cha mẹ không nên tìm cách trốn tránh con. Thay vào đó, hãy dũng cảm nói lời tạm biệt trước khi quay lại trường đón con. Tốt nhất, hãy bắt đầu thực hành cùng con thói quen này trước khi trường mầm non khai giảng.