Một năm học mới bắt đầu, rất nhiều bố mẹ đang tìm kiếm trường học phù hợp với con mình. Và đứa trẻ nếu được đặt vào đúng môi trường sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn, phát triển tốt cả thể chất là tinh thần. Nếu con bạn về 10 điều sau đây tại trường lớp thì tã bỉm Mihoko chúc mừng bạn đã lựa chọn đúng trường cho con rồi.

1. Con không bị ép phải ngồi trật tự trong khoảng thời gian dài hay tha thẩn trong lớp không có gì chơi

Khả năng tập trung của trẻ mầm non không cao, bởi vậy việc bắt trẻ phải ngồi im không được cựa quậy hay hoạt động trong khoảng thời gian dài là không thể nào. Nếu cô giáo liên tục ép trẻ phải ngồi im, giữ trật tự suốt cả ngày thì phụ huynh nên xem xét lại.

Đứa trẻ nếu được đặt vào đúng môi trường sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, nếu trẻ không phải ngồi im nhưng lại tha thẩn hết chỗ này sang chỗ khác mà không có hoạt động, học liệu gì dễ khiến con cảm thấy chán nản, buồn bã, không hứng thú với việc đi học. Trẻ rất hiếu động và nghịch ngợm, một môi trường tốt là khi tạo cho con được nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi của bé.

2. Con được tham gia rất nhiều hoạt động đa dạng

Tùy vào độ tuổi, tâm lý, tính cách, nhà trường sẽ đưa ra những hoạt động và trải nghiệm phù hợp với con. Ví dụ như một em bé 2 tuổi sẽ thích chơi xếp hình, xem sách, vẽ tranh ảnh. Các bé lớn hơn một chút có thể chơi câu đố tư duy, lego…

Nhìn chung, bé sẽ không phải làm các việc lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Con nên có một thời khóa biểu với nhiều môn học, nhiều hoạt động trong ngày.

3. Cô giáo có thời gian tương tác với từng bạn

Các giáo viên làm việc với từng trẻ, nhóm nhỏ và với cả lớp trong những khoảng thời gian khác nhau trong một ngày. Họ không chỉ dành thời gian để làm việc với cả lớp. Việc các cô trò chuyện với từng trẻ sẽ giúp con cảm thấy được quan tâm, đồng thời cũng giúp các cô hiểu hơn về tính cách, khả năng của con.

Nếu cô chỉ chăm chăm giảng bài mà không biết học sinh ở dưới làm gì, liệu có hiểu điều cô muốn nói không thì rất khó để bé tiến bộ hơn mỗi ngày.

4. Lớp học được trang trí bằng chính tranh vẽ, chữ viết của trẻ

Chắc chắn các con sẽ rất vui và tự hào khi thấy sản phẩm của mình được trang trí xung quanh lớp. Nhờ đó, con cảm thấy vui và có động lực hơn. Với trẻ mẫu giáo, các bé thích những gì màu sắc, đáng yêu, thế nên một lớp học trống trải, ít gam màu không phải là lựa chọn hợp lý. Khi lên các lớp lớn hơn, lớp học sẽ được yêu cầu ít họa tiết để các con tập trung vào bài học.

5. Con học số và chữ cái thông qua các hoạt động hàng ngày

Khám phá thế giới thiên nhiên như cây cối, động vật, nấu nướng, trực nhật và phục vụ bữa ăn là những hoạt động ý nghĩa hàng ngày cho trẻ. Thay vì chỉ ngồi im và học số lý thuyết, con được học mà chơi, chơi mà học. Điều này không chỉ thể hiện trường có kỹ năng giáo dục tốt mà còn thu hút và khiến trẻ thích thú với việc học hơn.

6. Con có khoảng thời gian đủ dài (ít nhất là 1 giờ đồng hồ) để tự chơi và khám phá

Không phải lúc nào kè kè bên trẻ mới là tốt, con cần phải có một khoảng thời gian để tự chơi và làm những điều con thích (trong giới hạn). Ví dụ như chơi cùng bạn bè, tự vẽ, tự xếp hình, tự nghiên cứu một điều gì mới mẻ. Đây cũng là kỹ năng trẻ cần trong độ tuổi này.

7. Con có cơ hội để chơi ngoài trời

Trẻ sẽ khó mà phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất nếu chỉ ngồi trong lớp học. Ở bất kì độ tuổi nào, con cũng cần khoảng thời gian trong ngày để vận động, tập những bài tập đơn giản. Hoặc là được chơi các trò như xích đu, cầu trượt, tung bóng…

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với khí hậu ngoài trời (với thời tiết phù hợp) sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, sảng khoái, vui vẻ hơn.

8. Cô giáo yêu thương, tạo ra không khí vui vẻ cho lớp

Một lớp học lúc nào cũng toàn tiếng quát mắng, mệt mỏi của giáo viên thì chắc chắn đó không phải là lớp học tốt. Cô giáo vui vẻ, niềm nở, luôn yêu thương học sinh sẽ khiến cho mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Các bé cũng sẽ thích các cô có tính cách như vậy hơn là chỉ quát tháo, nạt nộ, ra lệnh cho trẻ. Đương nhiên, giáo viên cũng cần có sự nghiêm túc nhất định.

9. Chương trình giảng dạy phù hợp với cả những trẻ học nhanh hoặc chậm

Bởi vì mỗi trẻ em có những kinh nghiệm và kiến thức khác nhau nên các em không thể học cùng một thứ, cùng một lúc và theo cùng một cách. Khi con khó tiếp thu hơn, cô giáo hoàn toàn có thể dành thời gian để giúp đỡ bé. Hoặc khi con học nhanh, giáo viên có thể tìm cho bé những bài dạy phù hợp hơn.

10. Con luôn mong muốn được đến trường mỗi ngày

Cảm nhận của bố mẹ và các con là rất quan trọng. Khi phụ huynh thấy yên tâm, con đi học về không khóc, luôn vui vẻ và hào hứng khi nhắc đến cô giáo và các bạn thì đó là một môi trường phù hợp.